Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Cây Hoa Lavender

Thứ ba, 18/03/2014, 03:23 GMT+7

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Cây Hoa Lavender

Ở những đất nước nhiệt đới như Việt Nam, bạn có thể chỉ biết đến mùi Hoa Lavender (Oải Hương) qua các nhãn hiệu nước hoa, sữa tắm,.. hay lâu lâu mới thấy Hoa Lavender (Oải Hương) khô trong các shop hoa lớn. Liệu bạn có biết loài hoa xinh đẹp, bí ẩn mang hồn Châu Âu này rất thú vị và có ích cho cuộc sống của chúng ta? Và dù là loài hoa dại nhưng nó cũng được trồng ở rất nhiều nước. Hãy cùng tìm hiểu xem cách trồng và chăm sóc loài hoa này thành công tại Việt Nam như thế nào ? Nó cũng không cầu kỳ như Bạn tưởng đâu nhé !

Chăm sóc cây Hoa Lavender (Hoa Oải Hương) trong nhà.

1. Chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước, đảm bảo đất trồng không bị quá ẩm.

2. Đất trồng tơi, xốp và dễ thoát nước.

3. Đặt chậu Cây Hoa Lavender (Oải Hương) ở gần của sổ, nơi mà cây có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Tránh đặt nó trong nơi thiếu sang vì cây sẽ bị vóng, gầy yếu và không thể ra hoa.

4. Tưới ít, và chỉ tưới khi cảm thấy đất bị khô, tưới quanh gốc Cây Hoa Lavender (Oải Hương). Chỉ tưới vào buổi sáng.

5. Có thể sử dụng loại phân bón NPK 20 – 20 – 20 để bón cho cây con. Hòa phân loãng với nước và tưới quanh sát viền chậu. Bón phân mỗi tháng 1 lần. Lượng bón ít. Có thể sử dụng các loại phân bón chậm tan (loại sử dụng cho lan).

6. Xoay chậu Cây Hoa Lavender (Oải Hương) mỗi tuần một lần để hạn chế cây bị phát triển nghiêng, đảm bảo ánh sáng có thể tiếp xúc từ mọi phía là như nhau, chậu cây sẽ phát triển đồng đều và đẹp. 

7. Thay chậu Cây Hoa Lavender (Oải Hương) mỗi năm một lần, kích thước chậu sau lớn hơn chậu trước khoảng 3 cm đường kính. Bổ sung đất trồng cho chậu mới.

8. Sau khi Cây Hoa Lavender (Oải Hương) ra hoa và bắt đầu tàn nên cắt bỏ cuống hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp.

 

Kỹ thuật trồng Cây Hoa Lavender (Oải Hương) từ hạt giống nhập từ Pháp.

- Cây Hoa Lavender (Oải Hương) là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng nước ta trong thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ.

- Thời gian nảy mầm của Cây Hoa Lavender (Oải Hương) rất dài từ 1 - 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 - 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

- Do một thời gian dài ngủ, hạt giống Hoa Lavender (Oải Hương) trước khi trồng nên được ngâm trong 8-10 giờ, và sau đó có thể ngâm trong Gibberellin (chất kích thích điều hòa sinh trưởng) trong hai giờ trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm.

- Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống Hoa Lavender (Oải Hương), và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất.

- Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C. Nếu bạn không có Gibberellin có thể thời gian nảy mầm mất một tháng để nảy mầm. Ít hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng.

- Đất: phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao rãnh trước khi trồng.

- Tưới nước: Cây Hoa Lavender (Oải Hương) không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

- Ánh sáng: Cây Hoa Lavender (Oải Hương) là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.

- Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30°C Cây Hoa Lavender (Oải Hương) có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35°C; nếu cao hơn:  38 ~ 40°C thì cần chuyển cây vào chỗ mát hoặc che nắng cho cây.

- Bón phân: Cây Hoa Lavender (Oải Hương) chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả, cần bón phân NPK trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. 

- Tỉa: sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa Cây Hoa Lavender (Oải Hương)  để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

- Thu hoạch: Cách đơn giản nhất để lưu giữ hương thơm Hoa Lavender (Oải Hương) quanh năm là bó hoa thành những bó nhỏ hoặc bỏ trong túi vải để trong phòng. Ở những nơi có khí hậu khô, Cây Hoa Lavender (Oải Hương) khô có thể thơm suốt 5 năm và còn có thể lâu hơn nữa. Vậy thì sao các bạn không để một bó hoặc một túi Cây Hoa Lavender (Oải Hương) khô trong tủ quần áo, trong phòng nhỉ, chắc chắn sẽ cực kỳ thơm và dễ chịu, bởi Cây Hoa Lavender (Oải Hương) còn có tác dụng thư giãn, giảm đau. Chúc Bạn thành công. 


Nguồn www.hoalancaycanh.vn
Người viết : admin


Giới hạn tin theo ngày :    

 0918.148.333
Hỗ trợ thanh toán online
Kết nối cộng đồng
google+