Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa móng cọp thành công.

Thứ năm, 27/02/2014, 04:54 GMT+7

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa móng cọp.

Nhớ lại một góc vườn hoa có một giàn hoa móng cọp với màu xanh huyền bí với những móng cọp vươn lên cong vuốt, cũng là một cảnh tương hấp dẫn. Trong lúc đó chủ vườn bài ra một buổi hợp mặt về chiều dưới giàn hoa xanh huyền bí, không gian se lạnh bằng buổi tiệt uống “café brulot” cho ấm lòng khách. Thật là buổi hơp mặt khó quên. Tiếng lành hoa đẹp lại đồn xa, nên điều cần thiết là phải đem ra nhân giống để có cây trồng. 

Sở dĩ cây hoa móng cọp được cho là đẹp là nhờ hình thể của cành thuông dài có khi đến cả thước đơm cả vài trăm cái hoa, khi mới thành hình thì hoa có đầu cong nhọn như cái móc của móng cọp đến lúc từng cái hoa nở rộ, bung ra cánh bướm, lúc đó mới sặc sỡ cánh hoa màu cẩm thạch, luôn đổi màu: sáng sớm màu cẩm thạch xanh Jade, giữa chưa nó đổi màu xanh lơ (bleu) trời chiều cái hoa màu xanh lục, nhìn xem mùa hoa lúc trời chiều có vẻ huyền bí mơ hồ nằm giữa một vườn hoa có đủ màu sắc khác, đỏ , vàng trắng, hồng bên cạnh. 

Cây hoa móng cọp

Trong việc chăm sóc cây hoa móng cọp này thật cũng khá khó, vì bản tính của nó là một loài họ Đậu, mà bộ rễ phần lớn có nốt sần (Nosites) là căng bản tiếp thụ sử dụng đạm chất, là đồ ăn chính yếu . Nếu không có môi trường đạm chính yếu thì làm yếu đi nhiệm vụ nốt sần này cơ quan rễ định đạm cần thiết, cây hoa móng cọp sẽ yếu dần, trơ trọi thân cành, không kết hoa trổ trái bình thường.

    
Thoát được qua phần đầu khâu chăm sóc để có những buổi tiệt nhỏ dưới giàn hoa,thì nay đến khâu gây giống lại càng nảy sinh nhiều phiền toái.Việc gây giống cho cây cây hoa móng cọp này, cũng không ngoài kỹ thuật chiết cành. Nhưng tiện bề nhất nơi một vườn hoa của thượng cấp, không dẽ dàng bó, chiết cành, thân quá lộ liễu với những vết chiết mất nhiều thẩm mỹ. Vì vậy phải có kỹ thuật khéo léo, cẩn thận cho đạt kết quả theo ý muốn.  

Kết quả áp dụng cho chiết cành cây hoa móng cọp xanh: Chọn cành dài, sát đất có đủ điều kiên chiết cành gần nơi gốc, sẽ tránh bớt sự lộ liễu nơi chiết cành, đồng thời cũng tiện chăm sóc, tưới tắm cho cành chiết có điều kiện ra rể. Chú ý là cành kéo sát mặt đất ở địa thế nằm ngang mặt phẳng nơi vết chiết. Nếu chọn cành chiết trên cao, thì ta cho địa thế cành kín đáo, dể chăm sóc, khi tạo ra vết cắt thì chọn ngay nơi vùng cành màu bánh tẻ, vỏ còn mỏng, nên bóc vỏ dể dàng và tạo rẻ vết cắt mới mau. Cũng vì loại cây này có vỏ dày, nhiều sơ trên vỏ thường cứng, nên khi bị cắt ngang, vết vỏ sẽ co lại nơi chổ chiết, thì không tạo được mủ sinh rể như ta thường thấy. Thông thường, từ ba đến bốn tháng ta sẽ tách được cây chiết thành phẩm đi trồng. 

Cây hoa móng cọp vàngCây hoa móng cọp đỏ


Người viết : admin


Giới hạn tin theo ngày :    

 0918.148.333
Hỗ trợ thanh toán online
Kết nối cộng đồng
google+